Bài học rút ra từ sự cố kẹt thang máy 21 người tại TP.HCM

Trong cuộc sống hiện đại, thang máy được dùng vô cùng rộng rãi trong các tòa nhà cao tầng, chung cư, trung tâm thương mại và ngay cả trong các hộ gia đình… Tuy hiện đại là thế nhưng thang máy đôi khi cũng gặp sự cố trục trặc khiến cho chúng ta không khỏi hoang mang và lo lắng. Một sự cố kẹt thang máy hy hữu đã xảy ra ở tòa nhà ở TP.HCM làm mọi người sợ hãi tột độ. Và đây là lúc những người hùng bảo vệ được thể hiện tài năng của mình. Đây thật sự là một hình ảnh vô cùng đẹp.

Tóm tắt quá trình giải cứu người bị kẹt trong thang máy ở TP.HCM

Trưa 5/6, cơ quan chức năng quận 1, TP.HCM cho biết đang làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự cố thang máy tại tòa nhà Công ty TNHH Ngôi Nhà Đức (số 33 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1) vào sáng cùng ngày, khiến 21 người bị mắc kẹt bên trong.

Hình ảnh lực lượng bảo vệ đang cứu người

Hình ảnh lực lượng bảo vệ đang cứu người

Theo thông tin bước đầu, vào sáng 5/6, có khoảng 21 người vào thang máy của tòa nhà Công ty TNHH Ngôi Nhà Đức để di chuyển lên các tầng. Tuy nhiên, khi thang máy di chuyển đến giữa tầng 2 và tầng 3 của tòa nhà thì bất ngờ ngưng hoạt động.

Những người bị mắc kẹt bên trong thang máy tìm cách hô hoán, liên lạc ra bên ngoài để thông báo sự cố. Sau khoảng 20 phút bị mắc kẹt trong thang máy, nhiều người xuất hiện trạng thái hoảng loạn.

Nhận tin báo, lực lượng cứu hộ thuộc Đội Cảnh sát PCCC quận 1 đã điều động cán bộ chiến sĩ cùng phương tiện ứng cứu đến hiện trường. Phương án giải cứu được đưa ra là buộc phải cắt lớp cửa thang máy để cứu người.

Lực lượng bảo vệ, cảnh sát PCCC – Công an Quận 1 với cách làm chuyên nghiệp, tinh thông nghiệp vụ đã cứu được 21 người trong thời gian cực nhanh. Sau đó, họ trở về đơn vị, tiếp tục công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu.

Học hỏi kinh nghiệm khi bị kẹt thang máy

Học các kỹ năng xử trí khi cầu thang máy gặp sự cố là việc nên làm. Mỗi người nên tự trang bị cho mình những kiến thức tối thiểu để có thể tự mình xoay xở và giải quyết khi có sự cố bất ngờ xảy ra.

Cần trau dồi kĩ năng khi gặp sự cố kẹt thang máy

Cần trau dồi kĩ năng khi gặp sự cố kẹt thang máy

  1. Trước nhất cần giữ bình tĩnh, hít thở sâu, nhắm mắt lại rồi từ từ mở ra để mắt quen với bóng tối
  2. Dựa lưng vào tường, gần bảng điều khiển, nắm chắc tay vịn, hơi khuỵu gối đề phòng thang  trôi tự do rồi đột ngột dừng lại.
  3. Khi thang đứng yên và mắt đã quen với bóng tối, thì tìm cách liên lạc với bên ngoài: điện thoại, bấm nút khẩn cấp, gọi to, gõ vào cửa thang (nên lấy chùm chìa khóa, gót giày gõ, không nên giậm chân hay nắm tay nện vào cửa vì một số thang yếu dễ tròng trành làm ta mất bình tĩnh).
  4. Nếu không ai giúp thì ìm vài vật kim loại cứng: chìa khóa xe, giũa móng tay, bấm móng tay, gót giày nhọn.Một tay đưa vật kim loại vào khe cửa và từ từ bẩy ra, tay kia hỗ trợ bám vào mép cửa kéo từ từ nhưng mạnh và dứt khoát.

Cửa hở đến đâu chêm vào đến đó (dùng bút, sách, ví, điện thoại v.v…). Trong lúc làm vẫn nên gọi to và gây động lớn báo cho người ngoài. Cửa hở ra khoảng 1,5cm là người bình thường có thể mở ra được.

  1. Khi cửa đã mở, xem thang đang ở vị trí nào. Nếu thang đang ở lưng chừng giữa 2 tầng thì ưu tiên xuống tầng dưới (lưu ý trong trường hợp thang ở lưng chừng thì ngay phía dưới cửa thang sẽ là hầm sâu nguy hiểm). Nhảy ra ngoài dứt khoát và không quay trở lại thang, phòng khi đang đứng ngay cửa thang thì thang trôi xuống hoặc đi lên gây thương vong.

Vai trò của bảo vệ tòa nhà

Các tòa nhà chung cư nên thuê bảo vệ uy tín

Các tòa nhà chung cư nên thuê bảo vệ uy tín

Qua sự cố trên, chúng ta có thể thấy vai trò của bảo vệ tòa nhà là vô cùng quan trọng.

Cũng giống như bảo vệ tại các vị trí khác, công việc chính của bảo vệ tòa nhà là giữ gìn và bảo vệ an ninh tại các tòa nhà chung cư hay trụ sở công ty…, đảm bảo khu vực mình trực tiếp bảo vệ được an toàn và không có bất ổn về an ninh. Họ là những người linh hoạt, được trang bị đầy đủ kĩ năng và dụng cụ chuyên dụng để xử lí tình huống khẩn cấp.

Trong trường hợp không may như trên, nếu không có sự phát hiện và hỗ trợ của bảo vệ và công an, liệu chúng ta sẽ như thế nào? Nụ cười vui mừng của nạn thân được ra khỏi thang máy, niềm vui của lực lượng bảo vệ khi vừa giải thoát. Đây là hình ảnh vô cùng đẹp, phải không nào?

Tuy nhiên, mỗi chúng ta cần trang bị những kĩ năng cần thiết để đối phó với những hiểm nguy bất ngờ. Và đặc biệt những tòa chung cư cao tầng hay cơ quan nên nâng cấp cơ sở hạ tầng cũng như thuê lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín để hạn chế sự cố như trên.