Bảo vệ chuyên nghiệp cần tuân thủ luật an ninh mạng

Có hiệu lực vào ngày 1/1/2019, luật an ninh mạng đã và đang tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của chúng ta. Nó phần nào giúp cho việc phát hiện và xử lí các tội phạm mạng được dễ dàng. Vì thế, các dịch vụ bảo vệ muốn chuyên nghiệp hơn, hãy áp dụng và tuân thủ bộ luật này nhé!

Luật an ninh mạng đã được triển khai tại Việt Nam

Trước hết, chúng ta có thể hiểu đây Luật này quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Luật an ninh mạng đóng vai trò quan trọng

Luật an ninh mạng đóng vai trò quan trọng

Theo quy định trong Luật An ninh mạng, có nhiều hành vi bị cấm trên không gian mạng, bao gồm:

  • Đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
  • Kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng
  • Đăng tải thông tin có nội dung làm nhục, vu khống người khác
  • Đăng tải thông tin có nội dung xâm phạm trật tự quản lý kinh tế
  • Chiếm đoạt tài sản

Luật cũng qua định rõ việc thực hiện tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, nằm trong danh mục các hành vi bị nghiêm cấm thực hiện.

Nếu cá nhân, tổ chức sản xuất, đưa vào sử dụng công cụ, phương tiện, phần mềm hoặc có hành vi cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông; phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử; xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác, cũng sẽ bị xử lý.

Vì sao nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp nên tuân thủ luật an ninh mạng?

Trong nỗ lực ngăn chặn tội phạm mạng, các tổ chức đang ngày càng đầu tư vào việc tăng cường phòng vệ các phạm vi kỹ thuật số và các giao thức bảo mật của họ. Đây là lý do tại sao họ đầu tư vào an ninh mạng ngay lúc này.

Bảo vệ chuyên nghiệp tuân thủ an ninh mạng

Bảo vệ chuyên nghiệp tuân thủ an ninh mạng

Giảm tổn thất dữ liệu cho doanh nghiệp

Thực tế là các cuộc tấn công mạng có thể gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp. Nhưng những con số này chưa phản ánh hết được những vấn đề mà doanh nghiệp phải đối mặt, ngoài tài chính, thì uy tín và sự tin tưởng của khách hàng là một vấn đề vô cùng quan trọng.

Khi một doanh nghiệp bị tấn công mạng, khách hàng có thể mất niềm tin và sẽ tiêu tiền ở một nơi khác. Ngoài ra, việc mất các hợp đồng mới cũng là những thiệt hại nghiêm trọng.

Vì thế, để dịch vụ bảo vệ được chuyên nghiệp hơn, an ninh mạng cũng là phạm vi cần được đầu tư chỉnh chu.

Tội phạm mạng ngày càng tinh vi hơn

Hầu hết mọi doanh nghiệp đều có một trang web và các hệ thống giao tiếp với bên ngoài, đây có thể là cơ hội cho bọn tội phạm điểm truy cập vào mạng nội bộ. Với các cuộc tấn công rất tinh vi hiện đang phổ biến, các doanh nghiệp cần phải giả định rằng họ sẽ bị vi phạm tại một số điểm và thực hiện các kiểm soát giúp họ phát hiện và phản ứng với hoạt động độc hại.

Với những lí do trên, bạn cũng có thể thấy luật an ninh mạng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Dù là bất cứ ngành nghề nào cũng đều phải tuân thủ, trong đó có dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp.