Hoang mang vụ hổ tấn công người ở Bình Dương

Liên quan đến vụ việc một người đàn ông bị hổ nuôi trong một khu du lịch trên địa bàn thị xã Thuận An cắn đứt 2 cánh tay. Chiều ngày 5/6, Công an TX Thuận An phối hợp với Chi cục kiểm lâm tỉnh Bình Dương đang làm việc để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Giây phút kinh hoàng khi bị hổ tấn công

Những ngày qua, dư luận tại tỉnh Bình Dương xôn xao việc một nhân viên tại khu sinh thái Thanh Cảnh thuộc phường Vĩnh Phú, TX. Thuận An, Bình Dương bị hổ tấn công.

Vụ việc xảy ra vào chiều tối ngày 4/6, thời điểm đó một nhân viên khu sinh thái Thanh Cảnh tên Võ Thành Qưới (SN 1970, quê An Giang) ra chuồng hổ đứng ngoài cửa vịn tay lên thành chuồng hổ và bị hổ cắn lôi vào ăn mất 2 cánh tay lên đến phần vai.

Nơi xảy ra vụ việc

Nơi xảy ra vụ việc

Vụ việc sau đó được trình báo cơ quan chức năng địa phương. Nhận được tin báo, lực lượng công an, kiểm lâm tỉnh Bình Dương đã tới hiện trường xác minh, làm rõ. Nạn nhân đã được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM trong tình trạng nguy kịch.

Ghi nhận tại khu vực chuồng nuôi nhốt hổ trong khu du lịch là khá sơ sài. Chuồng nuôi hổ được xây bằng gạch và ngăn cách với khu vực bên ngoài chỉ có 1 hàng rào bằng song sắt.

Trước đó vào năm 2016, trên địa bàn tỉnh Bình Dương cũng đã từng xảy ra một vụ hổ nuôi tấn công làm chết một người chăm sóc.

Được biết, hiện nay, tình trạng con vật tấn công nhân viên trong sở thú nhiều đến mức báo động. Một trong những lí do chính đó là không có nhân viên bảo vệ trông coi và giám sát. Vậy họ giữ một vai trò như thế nào?

Vai trò của bảo vệ trong các cơ sở nuôi thú

Việt Nam nên đầu tư dịch vụ bảo vệ ở các khu sở thú

Việt Nam nên đầu tư dịch vụ bảo vệ ở các khu sở thú

Trên thực tế, các khu vườn bách thú luôn là địa điểm tham quan và vui chơi lý tưởng của các gia đình vì nó phù hợp với mọi độ tuổi, từ già đến trẻ, từ lớn đến bé. Vốn dĩ việc cả gia đình rủ nhau đi chơi được coi là một chuyện vui, thế nhưng, nhiều người chỉ vì quá chủ quan và bất cẩn mà khiến cho cuộc vui của cả nhà trở thành nỗi ám ảnh với những vụ tai nạn thương tâm.

Một lời cảnh tỉnh cho các cơ sớ nuôi thú: Hãy nâng cấp hạ tầng cũng như thuê mướn lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp. Họ là những người được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm đối phó với mọi hiểm nguy khẩn cấp. Điều này cũng giúp hạn chế tình trạng đáng tiếc xảy ra cũng như mang lại một môi trường nuôi động vật an toàn, thu hút nhiều du khách tham quan hơn.

Ngoài ra, chúng ta không được chủ quan mà cần tuân theo những chỉ dẫn an toàn mà ban quản lý các khu vui chơi đã đặt ra, để ngăn chặn hoặc hạn chế phần nào những mối nguy hiểm đang rình rập quanh ta.

Việt Nam cần được đầu tư hạ tầng và bảo vệ chuyên nghiệp ở các nơi tham quan du lịch. Các cơ sở nuôi thú dữ hay sở thú hãy mau tìm hiểu và sử dụng dịch vụ này nhé.