Thấy gì qua hành động bỏ chạy của bảo vệ trong vụ cướp ngân hàng ở Tiền Giang?

Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp tại ngân hàng ở Tiền Giang có lẽ đã quên rồi nhiệm vụ của mình là gì. Đứng trước sự hiểm nguy, họ đã “ba chân bốn cẳng” chạy thoát thân, để lại mục tiêu bảo vệ của mình những lo lắng, sợ hãi và mất mát.

Thông tin vụ cướp ngân hàng ở Tiền Giang

Vào 16h30 ngày 13/9, tại Phòng giao dịch Ngân hàng VietinBank – Chi nhánh xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đã xảy ra vụ cướp táo tợn. Khi ngân hàng chuẩn bị đóng cửa thì một thanh niên trùm kín mặt đi xe máy xông vào ngân hàng, dùng súng khống chế bảo vệ và nhân viên.

Thời điểm đó tại phòng giao dịch chỉ có 2 khách hàng, 2 nữ nhân viên cùng 1 nhân viên bảo vệ. Tên cướp chĩa súng về hướng và vệ và nhân viên để uy hiếp, bắt giao tiền. Kết quả là phòng giao dịch ngân hàng đã bị cướp mất gần 1 tỉ đồng.

Vụ cướp ngân hàng ở Tiền Giang
Vụ cướp ngân hàng mới nhất ở Tiền Giang

Bảo vệ chỉ biết làm duy nhất một việc là… bỏ chạy

Tại buổi thông tin chính thức về vụ cướp ngân hàng ở Tiền Giang, Đại tá Lê Ngọc Phương – Phó cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho rằng: Lực lượng bảo vệ của ngân hàng hiện nay đang có vấn đề.

Theo Đại tá, qua vụ cướp ngân hàng ở Tiền Giang và các vụ cướp khác ở địa phương cho thấy, khi bị đối tượng tấn công thì lực lượng bảo vệ của ngân hàng chỉ biết làm một việc duy nhất là bỏ chạy, để lại các nhân viên và khách hàng nữ bị đối tượng cướp khống chế.

Không riêng gì vụ cướp ở VietinBank mà Đại tá còn cho biết thêm “có một chi nhánh ngân hàng có đến 3 bảo vệ nhưng không làm gì hết, lúc bị cướp thì cả 3 đều bỏ chạy”.

Lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự đề nghị: Hệ thống ngân hàng từ tỉnh đến chi nhánh được đặt tại các địa bàn xung yếu như huyện, thị xã cần tổ chức lại lực lượng bảo vệ, nhất là kỹ năng ứng xử khi bị tấn công.

Tăng cường bảo vệ tại các địa điểm giao dịch ngân hàng

Cần tăng cường lực lượng bảo vệ tại các phòng giao dịch ngân hàng (hình minh họa)

Bài học rút ra từ hành động bỏ chạy của bảo vệ

  • Bài học đối với nhân viên bảo vệ: Phải biết rõ nhiệm vụ của mình là bảo vệ sự an toàn của mục tiêu bảo vệ. Luôn nâng cao tinh thần cảnh giác đối với mọi loại tội phạm. Có kỹ năng xử lý những tình huống xảy ra như cướp, cháy nổ… Luôn ghi nhớ rằng việc bỏ chạy là một hành động đáng lên án, nhất là khi bỏ lại mục tiêu bảo vệ với đầy rẫy những hiểm nguy.
  • Bài học đối với ngân hàng, phòng giao dịch: Cần tăng cường lực lượng bảo vệ tại cho các chi nhánh ngân hàng. Nên thuê nhân viên của các công ty bảo vệ có chương trình huấn luyện bảo vệ chuyên nghiệp.
  • Bài học đối với công ty bảo vệ: Cần phải kỹ càng hơn trong khâu tuyển chọn và khắt khe trong việc đào tạo nhân viên. Phải trang bị cho nhân viên đầy đủ kiến thức về việc xử lý mọi tình huống diễn ra tại mục tiêu, trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại hỗ trợ công tác bảo vệ được tốt.

Xem thêm: Sự cần thiết phải sử dụng dịch vụ ngân hàng chuyên nghiệp