Tôi tự hào khi có chị gái làm bảo vệ chuyên nghiệp

Bảo vệ chuyên nghiệp không hề đơn giản như những suy nghĩ trước đây chúng ta thường hay nghĩ tới. Họ phải đánh đổi nhiều về mặt sức khỏe và có khi là cả tính mạng khi làm nhiệm vụ và điều đó còn nguy hiểm hơn khi nữ giới làm nghề này.

Chị gái tôi làm nghề bảo vệ chuyên nghiệp

Đó là câu chuyện của Lâm sinh viên năm 3 trường Đại học Sư phạm TP.HCM, tâm sự cùng chúng tôi, em kể: “Em ở vùng nông thôn khó khăn, thuộc diện hộ nghèo mà lại có đông anh chị em, em là con thứ 4 trên em có một anh và một chị gái, dưới em còn có cô em út. Vì không đủ điều kiện lo cho cả bốn anh chị em đi học, nên chị 3 và anh 2 quyết định đi làm để lo cho hai đứa em đi học. Anh 2 thì làm phụ hồ ở quê cũng gần ba mẹ nên có khi cần đi về cũng tiện. Còn chị 3 em thì làm bảo vệ cho một công ty ở quận 3, từ khi em lên Sài Gòn này để học là một tay chị lo cho em cho đến bây giờ, thương chị lắm đáng lẽ chị em đã trở thành cô giáo rồi chứ, nhưng vì lo cho các em mà chị bỏ qua ước mơ của chính mình.”

Nữ giới làm bảo vệ chuyên nghiệp tại sao không

Nữ giới làm bảo vệ chuyên nghiệp tại sao không? (Ảnh minh họa)

Khi được hỏi, em có người thân đi làm bảo vệ em có thấy ngại hay xấu hổ với các bạn đồng trang lứa khác không, thì Lâm vui vẻ trả lời: “Em thấy tự hào thì đúng hơn, vì không có chị thì em không có ngày hôm nay, làm bảo vệ chuyên nghiệp đâu phải ai làm cũng được, vất vả lắm chứ. Em luôn lấy chị gái là tấm gương để em luôn phấn đấu học tập, sau này em sẽ đền đáp công ơn của chị em nhiều hơn nữa, em cũng sẵn sàng nói với bạn bè em là em có một người chị gái làm bảo vệ chuyên nghiệp hết lòng vì công việc, thương em vô điều kiện luôn”.

Em tự hào vì mình làm nghề bảo vệ

Đây là câu nói đầy tự tin của Thùy một nhân viên bảo vệ của công ty xây dựng Quận Bình Thạnh, TP.HCM, cô gái có tuổi đời khá trẻ, tuổi 20 với bao mơ ước và hoài bão nhưng em đã chọn cho mình một hướng đi riêng, có lẽ nhiều người sẽ bảo sao em dại dột khi có nhiều nghề không làm mà lại chọn làm bảo vệ, Thùy chia sẻ: “ Với em nghề nào cũng là nghề, miễn sao mình không làm việc phạm pháp là được, mình lao động bằng chính đôi tay và sức lực của mình mà. Em cũng buồn khi mà mọi người không hiểu mình, nói em không biết định hướng tương lai, nhưng mà họ không là mình nên mình đành chịu đâu phải lúc nào cũng giải thích cho họ hiểu, thì thôi kệ vậy. Mình chỉ cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình là được rồi chị.”

Tôi tự hào mình là bảo vệ chuyên nghiệp

Tôi tự hào mình làm nghề bảo vệ (Ảnh minh họa)

Làm bảo vệ đã là cái khó hơn nữa lại là “thân nữ nhi” càng khó khăn hơn, Thùy chỉ cười rồi bảo: “Em nghĩ cũng có nhiều lợi thế mà nữ làm bảo vệ hơn cả cánh đàn ông đó chị, ví dụ như là độ nhạy công việc cao, có khả năng ứng xử tốt khiến khách hàng hài lòng; Tính kiên trì và chịu đựng cao; Không gây cảm giác khó chịu hay căng thẳng tới khách hàng. Có khả năng giải quyết sự việc theo cách ôn hòa, mềm mỏng khi có vấn đề tranh chấp. Đánh lạc hướng sự cảnh giác của kẻ xấu nữa đó chị”.

Đó là những câu chuyện của người thân có người làm nghề bảo vệ và cả tâm tư của người trong cuộc, họ vẫn lạc quan, vẫn làm việc hăng say cống hiến sức mình, sống ích cho xã hội. Nghề nào cũng có ý nghĩa riêng của nó thì bảo vệ chuyên nghiệp cũng vậy, đảm bảo an toàn cho người khác, bất chấp khó khăn và nguy hiểm bản thân thì chúng nên tôn trọng thay vì chê trách hay phán xét.