Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp vượt qua cám dỗ “giấc ngủ” ra sao?

Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp cái nghề ai cũng nghĩ là nhàn rỗi thế nhưng mấy ai biết đằng sau bình yên của khách hàng là những nỗ lực vượt qua cám dỗ để giữ được cái tâm của nghề, mà cám dỗ lớn nhất là “giấc ngủ”.

Cái nghề đặc thù làm “cú mèo ăn đêm”

Do công việc, nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp phải làm việc muộn vào ban đêm, thường trực ca tối. Mà ai cũng hiểu sự quan trọng của giấc ngủ quan trọng như thế nào, trong quá trình ngủ não bộ sẽ thực thi nhiệm vụ sắp xếp lại chuỗi sự kiện, kiến thức mà con người đã có, từ đó giúp mọi người có những sáng kiến bất ngờ, trở nên sáng tạo hơn sau khi được nghỉ ngơi.

Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp trực ca đêm tinh thần phải luôn tỉnh táo và tập trung (Ảnh minh họa)

Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp trực ca đêm tinh thần phải luôn tỉnh táo và tập trung (Ảnh minh họa)

Được có dịp trò chuyện với những nhân viên bảo vệ mới thấy được sự vất vả khi họ phải luôn trong tư thế sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra bất ngờ. Thêm nữa là phải luân phiên nhau tuần tra đêm, đảm bảo không có sự cố nào diễn ra, phải căng mắt quan sát suốt đêm trực.

Anh Hoài một nhân viên bảo vệ của chung cư tại TP.HCM tâm sự cùng chúng tôi, anh kể: “Lúc đầu đi làm mà trực tối mình chưa quen về việc thức đêm nên rất dễ mệt mỏi, có lần ngủ gật bị quản lí phát hiện thế là bị lập biên bản nếu vi phạm lần nữa sẽ tăng lên mức kỉ luật và đuổi việc. Tính đâu chỉ có vậy là xong mình sẽ không tái phạm lần nữa, vậy mà tới tháng lãnh lương cũng bị trừ một phần lương chỉ vì ngủ trong ca trực, quả thật đắng. Nên từ đó rút kinh nghiệm trong đêm trực của mình sẽ làm hết trách nhiệm của mình, cảm thấy hơi buồn ngủ là mình tìm việc gì làm cho tập trung để tỉnh táo lại. Cái nghề mình nó vậy rồi, người ta cứ nói mình là cú mèo ăn đêm, thấy cũng vui vui.”

Bí quyết thức khuya của các nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

Anh Thanh, nhân viên bảo vệ công xưởng ngụ Q5, TP.HCM có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề đưa ra một số bí quyết mà mình đã áp dụng trong việc thức khuya khi canh gác công xưởng như sau:

  • Rèn luyện bản thân dần dần: Sẽ rất khó để chuyển từ một người bình thường sống vào ban ngày sang một người ngủ vào ban ngày trong khi cả thế giới thì thức. Làm vậy sẽ có khả năng khiến bản thân mình mất ngủ hoàn toàn, nghĩa là ép mình thức cả đêm nhưng lại không thể ngủ ngon vào ban ngày. Thay vào đó, hãy dần dần tập thức khuya hơn vào mỗi đêm và ngủ dậy muộn hơn vào mỗi sáng. Lùi thời gian lại từng chút một, và trong khoảng một tuần hay lâu hơn từ từ sẽ không gặp phải nhiều rắc rối khi phải thức hoặc ngủ theo ý muốn của mình.
  • Giữ cho trí óc của mình bận rộn: Thức đêm sẽ dễ hơn nếu như mình làm những việc khiến trí óc của chính mình phải hoạt động. Khi cảm thấy không trụ nổi hãy đi lại thật nhiều, vận động cơ thể để bản thân có được sự tỉnh táo.
  • Ăn khuya: Cơ thể cảm giác đói vào lúc thức đêm nên hãy tranh thủ nghỉ giải lao nên nạp thêm năng lượng bằng cách ăn nhẹ một món ăn nào đó vào ca trực, nên uống thêm một cốc nước lạnh nữa.
  • Nói chuyện với những người còn đang thức: Nói chuyện với đồng nghiệp hoặc ai đó khiến trí não bị kích thích, và đó là một trong những cách tốt nhất để khiến bạn tỉnh táo.
  • Thận trọng khi sử dụng chất cafein: Cafein là một chất kích thích tuyệt vời giúp những nhân viên bảo vệ tỉnh táo trong vài giờ, và nó rất tốt trong trường hợp khi họ cần thức thâu đêm. Tuy nhiên, một lượng lớn cafein tồn đọng trong cơ thể sẽ làm họ khó ngủ vào ban ngày, mà điều quan trọng là nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp phải ngủ được để lấy lại nguồn năng lượng cho ca trực hôm sau nên cũng không nên quá lạm dụng thức uống có nhiều chất cafein.

Vất vả, trách nhiệm, nhiều điều tiếng là thế nhưng họ vẫn không bỏ việc vì họ có đam mê với nghề, vì còn người cần đến họ để bảo đảm tài sản và tính mạng thì còn cần lắm những bảo vệ chuyên nghiệp với nghề, có “tâm”.

>>> Xem thêm: